ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ก.พ.

สคช. ร่วมประชุมอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร เดินหน้าตั้งคณะทำงานรับผิดชอบ 4 โครงการสำคัญ เร่งเครื่องชู Soft Power ด้านอาหารสู่สายตาชาวโลก

12.02.2567
1,233 View

สคช. ร่วมประชุมอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร เดินหน้าตั้งคณะทำงานรับผิดชอบ 4 โครงการสำคัญ เร่งเครื่องชู Soft Power ด้านอาหารสู่สายตาชาวโลก

นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ในฐานะรองประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร (คณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ) เข้าร่วมประชุมครั้งที่ 1/2567 โดยมีเชฟชุมพร แจ้งไพร เป็นประธานอนุฯ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยในที่ประชุมได้มีการตั้งคณะทำงาน เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ด้านอาหาร ใน 4 โครงการ ที่ได้รับงบประมาณในปีงบประมาณ 2567 ประกอบไปด้วย โครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย ซึ่งจะเป็นการขับเคลื่อนนโยบายเพื่ออาหารไทย ด้วยการจัดทำหลักสูตร คู่มือการเรียนการสอน สร้างเทรนเดอะเทรนเนอร์ ส่งเสริมในเรื่องเรียนทำอาหาร โดยมีสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นผู้ให้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ แก่ผู้ที่ผ่านการเรียนการสอนการอบรมตามหลักสูตร โดยตั้งเป้ามีผู้ที่ผ่านการเรียนรู้ 10,000 คน ทั่วประเทศในปี 2567

นอกจากนี้ยังมีการตั้งคณะทำงานในโครงการ Thai Food Channel เพื่อดำเนินการประชาสัมพันธ์อาหารไทย ด้วยการเผยแพร่คอนเทนต์อาหารไทยไปยังแพลตฟอร์มและสื่อต่างๆ เช่น YouTube, TikTok, Facebook, Instagram และ Line OM เป็นต้น เพื่อต่อยอดวัตถุดิบท้องถิ่นมาทำเป็นอาหาร สร้างตัวตนให้อาหารท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น สร้างร้านค้าชุมชน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน ส่วนโครงการ Thai Food Soft Power and World Tour จะเป็นการยกระดับอาหารไทยไปสู่ระดับสากล ถ่ายทอดวัฒนธรรมอาหารไทย รวมถึงการสร้างนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มออกสู่ตลาดสากลต่อไป รวมถึงโครงการ Local Chef Restaurant ซึ่งเป็นการสร้างร้านอาหารเชฟชุมชน อาหารถิ่น อาหารไทย เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมด้านอาหารพื้นถิ่น ที่มีเอกลักษณ์ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเรียนรู้และสัมผัสกับอาหารไทย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ