ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารและกิจกรรม

ส.ค.

CREATIVE BUSINESS CONNEXT เปิดวิสัยทัศน์อนาคต จุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ เชื่อมต่อโอกาสใหม่ทางธุรกิจ

22.08.2566
2,184 View

วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม 2566 เวลา 9.00 - 20.00 น. สามย่าน มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ กรุงเทพฯ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์(องค์การมหาชน)หรือCEAในฐานะหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศเปิดปฐมบทใหม่ของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยการนำเสนอโปรแกรมล่าสุด CREATIVE BUSINESS CONNEXT

เปิดวิสัยทัศน์อนาคตจุดประกายไอเดียสร้างสรรค์เชื่อมต่อโอกาสใหม่ทาง

ธุรกิจ ที่จะเปิดโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้ธุรกิจสร้างสรรค์ในระดับประเทศเเละนานาชาติ ผ่านการจัดกิจกรรมพิเศษประจำปีใน 3 รูปแบบหลัก ได้แก่ Creativities Unfold, Creative Excellence Awards เเละ Creative Business Space โดยงานจัดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม 2566 เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ สามย่าน มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ กรุงเทพฯ

 

Creativities Unfold

งานชุมนุมทางความคิดสร้างสรรค์

 

 

                       กลับมาอีกครั้งกับ Creativities Unfold งานชุมนุมทางความคิดสร้างสรรค์ที่ ทุกคนรอคอยเวทีแห่งการนำเสนอมุมมองความคิดและวิสัยทัศน์โดดเด่นของผู้นำทางความคิดทั้ง

จากประเทศไทยและทั่วโลก หลังศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center: TCDC) ซึ่งปัจจุบันยกระดับมาเป็น CEA เคยจัดงานนี้มาแล้วระหว่างปี 2549 - 2561 

                       สำหรับ Creativities Unfold 2023 (CU2023) พบกับ 5 ผู้นำทางความคิดระดับ

นานาชาติเเห่งโลกธุรกิจเเละอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่พร้อมนำเสนอมุมมองสร้างสรรค์วิถีใหม่ ภายใต้แนวคิด “VISIONAIRE: Reminisce/The Way Forward แปลงอดีต เปลี่ยนวิสัยทัศน์อนาคต 

                             เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เข้ามาเป็นหนึ่ง ในตัวแปรสำคัญที่มีส่วนต่อการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ทั้งความคิด การทำงาน การใช้ชีวิตและ ความเป็นไปที่เกิดขึ้นของผู้คน ธุรกิจ และสังคม ดังนั้นคงจะเป็นการดีไม่น้อยหากเรามีการตรียม

พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของโลกยุคใหม่ในศตวรรษที่ 21 ผ่านการ ย้อนกลับไปวิเคราะห์อดีต เรียนรู้ปัจจุบันแล้วนำสิ่งที่ได้เรียนรู้เหล่านั้นมาผสานกับวิสัยทัศน์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและสร้างสรรค์เพื่อพร้อมเดินเครื่องสู่อนาคตทางธุรกิจที่มุ่งหวังได้อย่างมั่นคง    

                       มาร่วมก้าวไปบนเส้นทางความคิดสู่โลกใหม่ของธุรกิจสร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กัน ในวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ตั้งแต่เวลา  9.00 - 16.45 น. 

 

 

 

วิทยากร 5 ท่านและหัวข้อการบรรยาย

Speakers Lineup

 

1. Jaime Hayon (Jaime Hayon Studio)

ไฮเม่ ฮายอน นักออกเเบบเเห่งยุคสมัยคนสำคัญของโลกสัญชาติสเปน ที่เริ่มต้นรังสรรค์ชิ้นงานด้วยการเเปลงเเนวคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากกิจกรรมการดำเนินชีวิตในหนึ่งวัน โดยเปลี่ยนเเนวคิดนามธรรมให้กลายเป็นชิ้นงานที่สร้างปรากฏการณ์ให้แก่โลกของการออกแบบ

หัวข้อ: Design Follows Function, and Then What?

สเต็ปถัดไปหลังแนวคิด “ประโยชน์ใช้สอยมาก่อนดีไซน์”

เวลา: 10.00 - 11.00 น. 

 

2. Pat Pataranutaporn (MIT Media Lab)

พัทน์ ภัทรนุธาพร นักวิจัยเเละพัฒนาเทคโนโลยีผู้ลุ่มหลงการผนึกกำลังของมนุษยชาติเเละ AI อย่างสร้างสรรค์ เเห่ง Massachusetts Institute of Technology (MIT Media Lab) ที่ร่วมงานกับหลายองค์กร เช่น NASA, NTT DATA, IBM, KBTG, UCSB, Stanford, Harvard เเละ Netflix

หัวข้อ: Human + AI for the Future of Entertainment & Storytelling

มนุษย์ + AI การผนึกกำลังแห่งอนาคตเพื่อความบันเทิงและการเล่าเรื่อง

เวลา: 11.00 - 12.00 น. 

 

3. Kentaro Kimura (Hakuhodo)

เคนทาโร คิมูระ ผู้นำทางความคิดสร้างสรรค์ชาวญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา ที่ชื่นชอบการเดินทางข้ามพรมเเดน เพื่อค้นหามุมมองใหม่ ๆ พร้อมนำกลับมาผลิตเป็นเเผนกลยุทธ์อันเเยบคายที่ได้สร้างเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก ความสร้างสรรค์ของคิมูระทำให้เขาได้รับรางวัลมากกว่า 100 รางวัล รวมถึง 8 รางวัลอันทรงเกียรติที่การันตีวิสัยทัศน์ล้ำจินตนาการจากเวทีประกวดหรือแพลตฟอร์มระดับโลก เช่น Cannes Lions, D&AD, One Show, Clio, ADFEST, AD STARS เเละ Spikes Asia

 

หัวข้อ: Unimagined Cultural Solutions: A Global Journey into the Future of Creativity 

โซลูชั่นทางวัฒนธรรมเกินจินตนาการ: เปิดเส้นทางสู่ความคิดสร้างสรรค์วิถีใหม่ในระดับโลก

เวลา: 13.00 - 14.00 น. 

 

4. Stephen Jenner (Motion Picture Association)

สตีเฟน เจนเนอร์ นักสื่อสารมวลชนเเละที่ปรึกษาในอุตสาหกรรมภาพยนตร์คนสำคัญคนหนึ่งของโลก ปัจจุบันเขาดำรงตำเเหน่ง Vice President, Communications, Asia Pacific Region, 

Motion Picture Association ทั้งยังเป็นผู้นำความคิดสร้างสรรค์ของอุตสาหกรรมสื่อเเละภาพยนตร์

หัวข้อ: Mission Possible: The Rise & Rise of the Asia Pacific Screen Industry 

ฝ่าปฏิบัติการที่เป็นไปได้: การเติบโตที่ไม่หยุดยั้งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเอเชียแปซิฟิก

เวลา: 14.30 - 15.30 น. 

 

5. Lyndon Neri (Neri & Hu)

ลินดอน เนรี่ สถาปนิกเเห่งเอเชียผู้สร้างวิสัยทัศน์ให้โลกผ่านผลงานการออกเเบบสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ ด้วยกระบวนการคิดอันละเมียด เน้นหลักการทำวิจัยสร้างสรรค์เชิงลึก เพื่อเเปลงไอเดียให้กลายเป็นรูปฟอร์มที่เปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานและอ้างอิงบริบทที่เหมาะสม

หัวข้อ: Liminality

การก้าวข้ามพรมเเดนทางความคิดเชิงสถาปัตยกรรม 

เวลา: 15.30 - 16.30 น. 

 

Creative Excellence Awards

เวทีประกาศรางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์

 

               ครั้งแรกกับการประกาศรางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ (Creative Excellence Awards หรือ CE Awards) จัดโดย CEA เพื่อเชิดชูและส่งเสริมบุคคล ชุมชน ผู้ประกอบการ หน่วยงาน องค์กร หรือสถาบันต่าง ๆ ที่ริเริ่ม คิดค้น ผลักดัน หรือสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการ เครื่องมือ หรือกระบวนการ โดยนำความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) มาประยุกต์ใช้ในการสร้างให้เกิดคุณค่า (Value Creation) ที่ก่อให้เกิดผลกระทบ (Impact) ทางด้านเศรษฐกิจ สังคม หรือสิ่งแวดล้อม เพื่อต่อยอดไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนของประเทศ

            Creative Excellence Awards จะมีการประกาศรางวัลหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม Creativities Unfold โดยการประกาศรางวัลจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 17.30 - 20.00 น. ณ สามย่าน มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ กรุงเทพฯ โดยมีการมอบรางวัล 3 ประเภท ทั้งหมด 15 รางวัล ประกอบด้วย 

 

 

ประเภทที่ 1 Creative City Awards จำนวน 5 รางวัล

 

รางวัลการพัฒนาย่าน สถานที่ชุมชน หรือเมือง รวมทั้งกิจกรรมที่ดึงเอกลักษณ์เฉพาะตัว เชื่อมโยงกับเรื่องราวของย่าน ผู้คน หรือธุรกิจดั้งเดิม ผสานกับความคิดสร้างสรรค์หรือนวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและพัฒนาให้ตอบโจทย์คนในพื้นที่และผู้มาเยือนในมิติต่าง ๆ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ และความยั่งยืน

1.1 Creative City Festival Award

รางวัลสำหรับกิจกรรมหรืองานเทศกาลที่นำเสนอความหลากหลายของงานศิลปะและวัฒนธรรม เพื่อหวังผลต่อย่าน ชุมชน หรือพื้นที่นั้น ๆ

1.2 Creative City Branding Award

รางวัลสำหรับพื้นที่หรือเมืองที่มีการสร้างเอกลักษณ์และจุดยืน (Positioning) ให้แก่พื้นที่ ทำให้พื้นที่กลายเป็นที่รู้จักและสร้างภาพจำที่ชัดเจน 

1.3 Creative City Cultural Asset Award

รางวัลสำหรับพื้นที่หรือเมืองที่มีการนำอัตลักษณ์เชิงวัฒนธรรมหรือจุดเด่นของพื้นที่ มาผสานกับความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างโดดเด่น

1.4 Creative City Transformation Award

รางวัลสำหรับโปรเจ็กต์หรือกิจกรรมที่พลิกฟื้นย่านชุมชนหรือพื้นที่ให้กลับมามีชีวิตชีวา นำไปสู่การเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์

1.5 Creative City Advocacy Award

รางวัลสำหรับหน่วยงานหรือองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ให้การสนับสนุนทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนหรือผลักดันให้เกิดเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์

หมายเหตุ: ใช้ภาษาไทยตลอดการดำเนินรายการ

 

ประเภทที่ 2 Creative Business Awards แบ่งเป็น 2 กลุ่ม จำนวน 6 รางวัล 

Sustainability Awards 

 

รางวัลสำหรับผลิตภัณฑ์หรือบริการหรือโครงการ ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบหรือกระบวนการผลิต ที่เน้นความยั่งยืนและคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้เพื่อตอบโจทย์ความยั่งยืน

 

2.1 Creative Sustainable Product Award (For Large Enterprise)

2.2 Creative Sustainable Product Award (For SME & Community)

2.3 Creative Sustainable Project Award (For Large Enterprise)

2.4 Creative Sustainable Project Award (For SME & Community)

 

Value Creation Awards

รางวัลของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างคุณค่าเพิ่มในเชิงธุรกิจ ผ่านผลิตภัณฑ์หรือบริการ หรือโครงการ โดยเป็นการผสมผสานระหว่างมิติทางเศรษฐกิจและมิติความยั่งยืนอย่างลงตัว

2.5 Value Creation Award

รางวัลที่พิจารณาจากกระบวนการหรือกลไก (Mechanics) ที่ก่อให้เกิดคุณค่าเพิ่มให้แก่ผลงานหรือโครงการนั้น ๆ อย่างโดดเด่นและลงตัว

2.6 Cross-Sector Collaboration Award

รางวัลสำหรับบุคคล หน่วยงาน องค์กร หรือสถาบัน ทั้งที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันหรือต่างกัน ที่สร้างความร่วมมือ ผลักดันกิจกรรม หรือโครงการที่มีคุณค่าทางธุรกิจให้เกิดขึ้น โดยเป็นการผสมผสานระหว่างหน่วยงานได้อย่างลงตัว เหนือความคาดหมาย และเกิดผลลัพธ์ที่มากกว่า 1 + 1 = 2

 

ประเภทที่ 3 Creative Social Impact Awards จำนวน 4 รางวัล 

 

รางวัลสำหรับความนำคิดสร้างสรรค์ไปประยุกต์ใช้ เพื่อแก้ไขหรือคลี่คลายประเด็นต่าง ๆ ทางสังคม (Social) อีกทั้งช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหรือคาดว่าจะเกิดขึ้นให้น้อยลง 

 

3.1 Creative Community Engagement Award

การนำความคิดสร้างสรรค์ไปแก้ไขปัญหาของชุมชน เช่น ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม การสร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้คนหรือหน่วยงานในชุมชน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขประเด็นสังคมนั้น ๆ

3.2 Creative Well-Being Award

กิจกรรม โครงการ สินค้าหรือบริการ ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริม สนับสนุน หรือพัฒนาสุขภาวะทางใจของผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบหลังการระบาดของโควิด-19

3.3 Creative for Elderly Award 

การใช้ความคิดสร้างสรรค์มาออกแบบผลิตภัณฑ์ บริการ กิจกรรม หรือโครงการเพื่อกลุ่มผู้สูงอายุ นำไปสู่การใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และสร้างการตระหนักในคุณค่าของตนเองเมื่อต้องเข้าสู่วัยสูงอายุ

3.4 Creative Education Award

การคิดค้นหรือนำความคิดสร้างสรรค์เข้ามาแก้ไขการเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพื่อสร้างโอกาสให้แก่กลุ่มคนบางกลุ่ม ให้สามารถเข้าถึงการศึกษาและพัฒนาทักษะความรู้ได้เท่าเทียมกัน

หมายเหตุ: เฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญ / ใช้ภาษาไทยคลอดการดำเนินรายการ

 

Creative Business Space

แพลตฟอร์มพื้นที่ธุรกิจใหม่ที่เปิดโอกาสและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ

 

 

พบกับพื้นที่ธุรกิจใหม่ที่เปิดโอกาสและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสำหรับสตูดิโอนักสร้างสรรค์กว่า 80 เเห่งกับกลุ่มธุรกิจในภาคการผลิตเเละบริการ ภายในกลุ่มประเภท อาหารสร้างสรรค์ (Creative Gastronomy) เพื่อตอบสนองการเติบโตของธุรกิจอาหารเชิงสร้างสรรค์ของประเทศไทย เช่น กลุ่มร้านอาหาร คาเฟ่ โรงเเรมรวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจในภาคการผลิตเเละบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

กับอุตสาหกรรมอาหารที่ต่างต้องมีจุดขายเเละสร้างประสบการณ์ใหม่ๆเพื่อเป็นเเต้มต่อในการดำเนินธุรกิจ

 

ณ สามย่าน มิตรทาวน์ ฮอลล์ 2 ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์ กรุงเทพฯ เวลา 10.00 - 19.00 น.

*สามารถเเสดงบัตร Creativities Unfold เพื่อเข้างาน ได้ตามเวลาที่เหมาะสม

 

สถานที่ทำการและติดต่อ    

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)

1160 ชั้น 2 อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทรศัพท์: 02-105-7441 แฟ็กซ์: 02-105-7450

เวลาทำการ: 9.30 - 17.30 น. (วันจันทร์ - ศุกร์)

www.cea.or.th

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ