คณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนากําลังคนด้านอุตสาหกรรมอาหาร (Industry Competency Board : Food Industry)
ภาพรวม
การแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนากำลังคนด้านอุตสาหกรรมอาหาร (Industry Competency Board : Food Industry) จะเป็นกลไกในการผลิตกำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการกำลังคนทางด้านอุตสาหกรรมอาหาร
คณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อพัฒนากำลังคนด้านอุตสาหกรรมอาหารมีบทบาทและหนน้าที่ ดังต่อไปนี้
- คาดการณ์และวิเคราะห์แนวโน้มของอุตสาหกรรม ความต้องการกำลังคน สมรรถนะที่ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อเสนอต่อรัฐบาล
- ผลักดันให้มีหลักสูตรหรือชุดฝึกอบรมที่มีความสอดคล้องกับมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพสาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
- แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการในกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ของการพัฒนากำลังคนด้านอุตสาหกรรมอาหาร
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ขอบเขตการดำเนินงานคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อการพัฒนากำลังคนด้านอุตสาหกรรมการอาหาร มีดังนี้
เป้าหมายที่ 1
คณะกรรมการฯ ทำหน้าที่เป็นผู้แทนของภาคอุตสาหกรรมอาหารในการกำหนดสมรรถนะของบุคลากรที่อุตสาหกรรมต้องการ
เป้าหมายที่ 2
คณะกรรมการฯ ทำหน้าที่วิเคราะห์แนวโน้มอุตสาหกรรมอาหาร การเปลี่ยนแปลงในเทคโนโลยีการผลิต ที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาด และปัจจัยทางกลยุทธ์ที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมอาหาร พัฒนาด้านสมรรถนะที่จำเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นที่มีความยืดหยุ่นและหลากหลาย พัฒนาการฝึกอบรมการจัดทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ เพื่อการพัฒนากำลังคนของอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
เป้าหมายที่ 3
คณะกรรมการฯ ทำหน้าที่พัฒนาด้านสมรรถนะที่จำเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม กำหนดเป้าหมายการพัฒนาที่ชัดเจนตามแนวโน้มและความต้องการของอุตสาหกรรมอาหาร ออกแบบแผนการเรียนรู้ที่เหมาะสมสำหรับพัฒนาสมรรถนะที่จำเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนพัฒนาหลักสูตรให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต